“พลังโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค”..ปลุกหาดใหญ่สู้วิกฤติ

“พลังโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค”..ปลุกหาดใหญ่สู้วิกฤติ
"พลังโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค"ปลุกหาดใหญ่สู้วิกฤติคาร์บอมบ์ เสื้อข้อความ"ชาวหาดใหญ่ เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน"ปลุกกระแสความร่วมมือ

พลานุภาพจากกำลังใจของผู้คนในสังคมเชิงเสมือน หรือเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่รวมตัวกันให้กำลังใจคนเมืองหาดใหญ่ ภายหลังจาก เหตุระเบิดที่ลานจอดรถชั้นใต้ดินห้างลีการ์เดนส์ พลาซ่า เมื่อวันที่31มีนาคม ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นแรงช่วยพยุงให้เจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการขนาดย่อมไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมถึงประชาชน กลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง แม้ฝุ่นควันจากแรงระเบิดและความเสียหายยังคงมีให้เห็น

ธิดานันท์ ลีละศิธร กรรมการผู้จัดการโรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า ในฐานะทายาทคนสำคัญของธุรกิจในเครือลีการ์เดนส์ เปิดใจว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ แต่มูลค่านั้นมหาศาลอย่างไม่ต้องสงสัย และที่สำคัญยังอยู่ในเหตุการณ์ร่วมกับผู้คนและนักท่องเที่ยวในวิกฤตที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกอย่างยังคงติดตา ฝังใจมาจนถึงนาทีนี้

"ครอบครัวเราเจ็บปวดไม่แพ้นักท่องเที่ยวคนใด รวมถึงผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้สูญเสียเพราะที่นี่คือบ้านเกิดของเรา และที่สำคัญเราก็เป็นคนหาดใหญ่ที่รักและไม่อยากเห็นวิกฤตในบ้านตัวเอง ที่สำคัญลีการ์เดนส์คือใจกลางของบาดแผลที่ใครไม่รู้มาก่อขึ้น"

ธิดานันท์ กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้ครอบครัว “ลีละศิธร” เจ้าของโรงแรมลีการ์เดนส์ และพนักงานกว่า 400 คน ยังยิ้มได้นั่นคือ กำลังใจจากคนหาดใหญ่ และประชาชนที่เคลื่อนไหวผ่าน “สังคมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค” ด้วยการส่งข้อความ และกำลังใจมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะข้อความสำคัญนั่นคือ..”ชาวหาดใหญ่ เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน” ซึ่งประโยคนี้เองที่ทำให้เกิดเป็น "วรรคทอง"ที่ปรากฎ “บนเสื้อยืด” ซึ่งกลายเป็น “กระแสกระหึ่มสังคมออนไลน์” ในขณะนี้ ซึ่งเป็นกระแส”ความห่วงใย”ของคนไทยที่เดินทางเข้ามาให้กำลังใจคนหาดใหญ่ และพนักงานโรงแรมลีการ์เดนส์อย่างเนืองแน่นไม่เว้นแต่ละวันนับแต่เกิดเหตุ

"จากข้อความสั้นๆผ่านสังคมออนไลน์ ได้กลายมาเป็นประโยคสำคัญที่ปรากฎบนเสื้อโดยผู้ใจดีทำมาให้พนักงานลีการ์เดนส์สวมใส่เพื่อเป็นกำลังใจ กระทั่งก่อเกิดเป็นกระแสเสื้อที่คนหาดใหญ่ทั้งเมืองร่วมกันสวมใส่เพื่อปลุกขวัญด้วยการร่วมการข้ามวิกฤตไปด้วยกัน"ธิดานันท์ กล่าวว่า จากเสื้อตัวแรกที่มีเพียงข้อความสั้นๆ ได้ถูกส่งมาจากคนไทยด้วยกัน จากนั้นในฐานะผู้บริการโรงแรมจึงนำไปสกรีนลงบนเสื้อให้พนักงานเพื่อสวมใส่ในการกู้ซากปรักหักพัง จากแรงระเบิด แต่ไม่ช้าได้ก็มีประชาชนในหาดใหญ่จำนวนมากมาติดต่อขอรับเสื้อข้อความ.”ชาวหาดใหญ่ เราจะฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน”จากลีการ์เดนส์ไปสวมใส่ จนวันนี้คนหาดใหญ่ใส่เสื้อยืดที่มีข้อความนี้เหมือนกันอย่างหนาตา

"เดิมเราแค่ทำใส่ในหมู่พนักงานแต่ลูกค้าและคนหาดใหญ่เห็นก็มาขอรับเพียงไม่นานความต้องการก็มากขึ้นเรื่อยๆทางโรงแรมจึงผลิตเพิ่มและแจกจ่ายฟรี ซึ่งแจกเท่าไหร่ก็ไม่พอกับความต้องการ ซึ่งขณะนี้ผลิตไปแล้วหลายพันตัวก็ยังมีคนมาขอรับอย่างต่อเนื่องจนเดินไปไหนต่อไหนก็มีแต่ข้อความชาวหาดใหญ่ เราจะฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน" ธิดานันท์ กล่าวธิดานันท์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เสื้อข้อความ “ชาวหาดใหญ่ เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน” ซึ่งไม่มีขายที่ไหน กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนทั่วทุกสารทิศเดินทางมาหาดใหญ่ เพื่อขอรับเสื้อตัวนี้ ซึ่งทุกคนที่มานอกจากให้กำลังใจเราแล้ว ยังให้กำลังใจคนหาดใหญ่ที่ประสบชะตากรรมตกอยู่ที่นั่งลำบากด้วยกันให้มีพลังลุกขึ้นจากหล่มวิกฤตนี้ไปให้ได้

มชาติ พิมพ์ธนะพูนพร นายกสมาคมธุรกิจโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ยอมรับว่าหลังเกิดเหตุ แรงกระเพื่อมที่ตามมาทันทีนั่นคืออาการขวัญกระเจิงของนักท่องเที่ยวชาวมาเลซีย ห้องพักทั้งเมืองถูกยกเลิกเกือบครึ่ง แต่ไม่น่าเชื่อว่ากระแสของคนในสังคมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ที่ออกมาให้กำลังใจคนหาดใหญ่ ทำให้ตัวเลขห้องพักกระเตื้องขึ้นอย่างน่าสนใจ โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีการจองมาจากคนไทยต่างจังหวัดที่บอกว่าอยากมาเที่ยวสงกรานต์เพื่อให้กำลังใจเมืองหาดใหญ่

“ผมไม่คิดว่าพลังของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คจะมาอานุภาพมากมายขนาดนี้ เพราะผลจากแรงระเบิดหาดใหญ่หลายครั้งเห็นชัดว่าเมืองนี้กว่าจะฟื้นต้องใช้เวลานาน แต่นาทีนี้มีสัญญาณบวกอันเกิดจากความเข้าใจและต้องการมาให้กำลังใจชาวหาดใหญ่จากเครือข่ายออนไลน์ ทำให้เริ่มมีรอยยิ้มอีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ” นายสมชาติ กล่าวเช่นเดียวกับ ประภาส อินทนปสาธน์ ผอ.ททท.สำนักงานหาดใหญ่ กล่าวว่า ยอมรับว่า ความเคลื่อนไหวในสังคมออนไลน์มีนัยยะน่าสนใจ เพราะมีการรวมกลุ่มให้กำลังใจชาวหาดใหญ่ เช่น “กลุ่มหาดใหญ่สตรอง” ที่เป็นพลังนิสิตนักศึกษา ที่ขับเคลื่อนผ่านโซเชี่ยลมีเดีย เดินทางมาให้กำลังใจ

ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้น เพราะในวิกฤตความรุนแรงมีแต่ความหวาดกลัว ไม่มีใครกล้ามาแต่ขณะนี้พลังของเครือข่ายทางสังคมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คกำลังพยุงให้คนหาดใหญ่ลุกขึ้นได้อย่างรวดเร็ว “พลังเล็กๆของสังคมเครือข่ายออนไลน์ได้กลายเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ที่ปลุกชีพจรของเมืองหาดใหญ่ที่แผ่วเบาจากแรงระเบิด กลับมาเต้นเป็นจังหวะอีกครั้ง และเราเริ่มเห็นรอยยิ้มปรากฎบนใบหน้าบ้างแล้วแม้คราบน้ำตาที่เพิ่งนองแก้มจะยังไม่ทันจางหายก็ตาม”
ผอ.ททท.สำนักงานหาดใหญ่ กล่าว ด้วยรอยยิ้มแห่งความหวัง ........โพสโดย: admin เมื่อ: 06-04-12 (23:34น) อ่าน (3111)


ชื่อ:
คอมเม้นท์:
รหัสลับ: Reload Image
ระบุรหัสลับ
 
 


แท็กซี่หาดใหญ่ Hatyaitaxi
แท็กซี่หาดใหญ่ Hatyaitaxi
เรื่องทั่วไป  ดารา  นักร้อง  คอมพิวเตอร์ IT  สาระความรู้  เรื่องแปลก  ซอย3 ศรีภูวนารถ  เพื่อนๆ  โลก World  ส่วนตัวๆ  หาดใหญ่  บ้านเมือง  สยอง  PHP/Ajax  สึนามิ/ญี่ปุ่น  เรื่องเศร้า  บุคคล  เรื่องตลก 

เรื่องนี้ต้องขยาย

ข้าวทิพย์ ธิดาดิน (78589)
ดาวใหญ่เฉียดโลกห่าง 17000ไมล์ (5977)
เกิดพายุสุริยะรุนแรง 8-9 มี.ค.นี้ (6346)
ภาพก่อน-หลัง“สึนามิ”ญี่ปุ่น 2011 (12868)
Tsunami in JAPAN 8.9 (6810)
คลิป สึนามิถล่มญี่ปุ่น (HD) (12663)
รวมคลิป แผ่นดินไหวญี่ปุ่น (10848)
คลิปจริงช่วงน้ำทะลักเข้าเมือง (9209)
เงินน้ำท่วม อำเภอ รอบ1-8 (44067)
ขึ้นทะเบียนยา “หมอเทวดา” (52940)

10 เรื่องที่เขียนล่าสุด

ปลาแซลมอน อาหารที่เร่งกระบวนการฆ่ามนุษย์ (9233)
หิวกลางดึก กินอะไรไม่ทำลายสุขภาพ? (3133)
Charlotte Garsid เด็กตัวเล็กที่สุดในโลก (13861)
NASA หวั่นคนฆ่าตัวตายหนีโลกแตก (6193)
ณแม่วัย 61 ให้กำเนิดลูกฝาแฝด (5387)
ตู้น้ำหยอดเหรียญไม่ผ่านมาตรฐาน (5478)
ผ้าเบรกจีนคุณภาพต่ำบุกไทย (5509)
แยกสเตมเซลล์จากน้ำคร่ำ (4953)
คุกเข่าขอสาวแต่งงานออกอากาศ (5754)
ทะเบียนรถใหม่นายกฯปู-ฮภ-2924 (5628)

10 เรื่องคนอ่านมากที่สุด

รายชื่อเงินน้ำท่วม รอบที่ 3 (253411)
วิธีขยายสัญญาณ True Wi-Fi (102234)
ข้าวทิพย์ ธิดาดิน (78589)
หนุ่มคนนี้ เคยหนัก 140 กิโลกรัม (71602)
คอนเสิร์ต-คาราบาว 30 ปี (58515)
แว่นตาว่ายน้ำ เป็นหมอก (57665)
ขึ้นทะเบียนยา “หมอเทวดา” (52940)
GPO Phytoplex หมอสมหมาย (49398)
รายชื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วม(รอบ2) (45592)
สาวโชว์ผูกคอตายผ่านCamfrog (44651)

10 ข้อความ

ใช้กับ ทีวียี่ห้อ LG...
1950-00089-83-3...
phytoplex capsul 60...
ข้าวทิพย์
555555...
ไม่รู้เป็นเพราะอะไร เวลาที่ตั้...
รักพี่ข้าวทิพย์ที่สุดค่ะ....พี...
ขอยื่นอุทร...
รหัสอะไรคับใช้กับทีวี...
ควยเพ้อเจ้อแม่เยด ถอดยศต่อยกับ...
อยากจะสอบถามนิดนึง ไปว่ายน้ำที...